Google+ Followers

Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Thủ tục hồ sơ tham gia chương trình du học tại Nhật Bản

Trong bài viết này Tư vấn du học Samurai sẽ tiếp tục trả lời các bạn các vấn đề liên quan đến du học Nhật Bản. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lên đường dang nhật du học.
Hỏi: Sau khi học xong Giai đoạn 1. Tôi có phải thi lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thi được thì tôi có phải về nước không?
Đáp: Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1. Đối với các trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào. Đối với các trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (được miễn 40% - 60% học phí) bạn phải dự thi. Bạn sẽ phải thi các môn thi là Tiếng Nhật, toán, khoa học tự nhiên (môn lý, hóa, sinh) hoặc Tiếng Nhật, toán, khoa học xã hội (kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy là nếu bạn không thi được vào Đại học công lập thì bạn có thể học Đại học dân lập, Cao đẳng, Trung cấp..v.v…
Hỏi: Tôi muốn học Nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc 1 thời gian,  tôi muốn học liên thông lên Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì có được không?
Đáp: +) Nơi đào tạo Nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: Y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng,…v.v…Và 1 số ngành nghề khác bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: Đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ôtô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên gia thẩm mỹ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa…v.v..
        +) Thời gian học Nghề là 2 năm. Một số ngành đặc biệt yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.
        +) Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại Nhật Bản làm việc. Công ty Hồng Nhung sẽ giới thiệu việc làm cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.
        +) Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng ký theo học liên thông từ 2-3 năm để lấy bằng Đại học
Du học nhật bản vừa học vừa làm
Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam. Tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản?
Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật 2 Kyu. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng ký học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó bạn theo học Cao học 2 năm và lấy bằng thạc sĩ. Việc theo học cao học của bạn có 1 số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển trực tiếp qua hồ sơ của bạn.
Hỏi: Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?
Đáp: Câu hỏi này khá giống với câu hỏi trên. Tuy nhiên do bạn mới chỉ tốt nghiệp Cao đẳng, nên bạn phải đăng ký thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy được bằng thạc sĩ sẽ là (1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ)
Hỏi: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du hoc Nhat Ban thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản hay không?
Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể được giảm bớt một số môn không phải học nếu các môn học đó có trùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn những bạn khác.
Hỏi: Trong quá trình tôi học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm đối với tôi như thế nào?
Đáp: Khi bạn không may mắn bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm cho bạn là 91% tống số tiền bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men. Ví dụ: Bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám, mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật Bản chi trả cho bạn 91 triệu – còn lại bạn tự chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt là “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 Yên/ 1 người ≈ 260 triệu đồng/ 1 người.
Hỏi: Khi tôi đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản, tôi cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?
Đáp: +) Điều kiện để bạn đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản là: Tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 32 (không yêu cầu học lực). Có ý chí và hoài bão muốn thay đổi cuộc sống của bản thân và biết vươn lên trong khó khăn.
du học nhật bản
         +) Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:
I.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NHÂN.
1.     Giấy khai sinh (bản sao)
2.     Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
3.     Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
4.     Chứng minh thư nhân dân (bản công chứng).
5.     Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
6.     8 ảnh 3x4 và 8 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại (không nhận ảnh Photoshop).
7.     Hộ chiếu (nếu có).
8.     Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
9.     Nếu là Tu Nghiệp Sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành Tu Nghiệp Sinh, Hợp đồng Tu nghiệp.
10.   Giấy xác nhận quyền sử dung đất (bản công chứng).
II.  CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH.
1.     Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, ...v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
2.     Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (bản công chứng).
Quy trình xử lý hồ sơ
Bước 1: Nộp các giấy tờ từ mục 1 – 10 cho Tư vấn du học samurai (nếu học sinh chưa có giấy tờ thuộc mục 08, yêu cầu liên lạc với Công ty để được trợ giúp).
Bước 2: Công ty liên lạc với các trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.
Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 30,000 Yên (số tiền này được hoàn trả lại khi bạn không đạt Giấy chứng nhận tư cách lưu trú).
Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.
Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ).
Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.
Bước 8Tư vấn du học samurai nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 3-5 ngày làm việc).
Bước 10: Học sinh liên lạc với Tư vấn du học samurai và nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản.
Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.
Bước 12: Chính thức nhập học.
Hỏi: Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi du học Nhật Bản không?
Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 3 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Tư vấn du học samurai có mở lớp đào tạo tiếng Nhật miễn phí 3 tháng cho bạn.
Hỏi: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Tư vấn du học samurai những thời điểm nào trong 1 năm?
Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh.
•    Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Tư vấn du học samurai trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 30 tháng 09 năm trước.
•    Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 hoặc 2 năm) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Tư vấn du học samurai trong khoảng thời gian từ 01 tháng 07 – 20 tháng 12 năm trước.
•    Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Tư vấn du học samurai trong khoảng thời gian từ 01 tháng 01 – 20 tháng 03 trong năm.
•    Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng) – Bạn có thể nộp hồ sơ cho Tư vấn du học samurai trong khoảng thời gian từ 01 tháng 04 – 25 tháng 06 trong năm .
Hỏi: Tại sao chi phí du học Nhật Bản tại Tư vấn du học samurai lại rẻ hơn các Công ty khác?
Đáp: Vì Tư vấn du học samurai là đối tác chính thức của hơn 100 trường Đào tạo tại Nhật Bản. Do đó, chúng tôi là đối tác uy tín nên có thể đàm phán với các trường dành cho các bạn một chính sách học phí ưu đãi nhất. Chi phí về hồ sơ thủ tục luôn thấp hơn các công ty khác.
Hỏi: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?
Đáp: +) Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. 1 năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm bạn “cày” tiền đóng học phí thích hợp nhất.
        +) Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Tư vấn du học samurai sẽ hỗ trợ bạn làm những thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.
Hỏi: Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?
Đáp: Kể từ năm 1997, tất cả sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn cũng có 6 tháng để tìm kiếm công việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.
Hỏi: Có nghĩa là nếu tôi chỉ học hết Giai đoạn 1 (từ 1 – 2 năm) thì không được phép ở lại Nhật Bản làm việc?
Đáp: Chính xác
Hỏi: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?
Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng chỉ bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng.
Do đó cơ hội việc làm đối với bạn là rất lớn. Theo thống kê của Tư vấn du học samurai thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp.
Hỏi: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?
Đáp:    +) Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người dân Nhật Bản (trừ Bầu cử, Ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).
            +) Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề Quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.
Hỏi: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?
Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin khái quát như sau:
TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?
Mục đích chính của chương trình đào tạo Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, Sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì Tu nghiệp sinh sẽ học và làm việc ở Nhật là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh” , được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/ tháng. Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận tu nghiệp sinh cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty môi giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu của bạn 12.000 USD – 15.000 USD trong đó có từ 10.000 USD – 12.000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại Công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến hết hợp đồng (3 năm). Nếu Công ty đó phá sản hoặc hết hợp đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty môi giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn.
NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?
Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học do Các công ty đó khổng hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS sẽ khác rất nhiều so với làm Hồ sơ du học cho các bạn chưa từng đến Nhật.
NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?
 •        Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại Học, Cao đẳng….tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi TNS.
•        Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS.
•        Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại Học, Cao Đẳng… tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.
•        Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 1,5 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…..

du học nhật bản

sữa bột cho trẻ

thời trang mode 365

spa hà nội trị mụn uy tín

du học nhật bản